อยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้ ทำไงดี?


   


เคยมั้ยค่ะ ที่เราอยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้ได้อย่างน้อยสัก 1 เล่มในชีวิต มาริก็เคยรู้สึกแบบนั้นและทำสำเร็จแล้วด้วย สารภาพตรงนี้เลยว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษสุดๆ แต่ไปเดินร้านหนังสือบ่อยๆและมันน่าซื้อมาก เพราะหนังสือมีหลากหลายหน้าปกก็สวย พล๊อตก็ดี วันนี้อยากมาแชร์การอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จ


1.มีความตั้งใจที่อยากจะอ่าน

     ความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นหนทางแห่งความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ความมุ่งมั่นอย่างเดียวก็ต้องมีความอดทนควบคู่กันไปด้วย  ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองที่ไม่ควรมองข้าม การอ่านอย่างน้อยมันทำให้เราได้เจอกับศัพท์และมันอาจจำอยู่ในหัวเราไม่รู้ตัว ดีกว่าการที่บังคับตัวเองท่องศัพท์เป็นไหนๆ


2.หาหนังสือที่เราชอบและสนใจ

     ทุกคนรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าเราชอบแนวไหน อยากให้ผู้อ่านเลือกหนังสือที่ตัวเองรู้สึกสนใจจริงๆเพราะถ้าคุณเอาแต่ไปเสิร์ทหาข้องมูลว่าเล่มไหนอ่านง่ายๆแล้วยังไม่อ่านเนื้อเรื่อง พอคุณซื้อมาจริงๆคุณอาจจะไม่ชอบก็ได้ เพราะคนอื่น"แนะนำว่ามันง่าย" แต่สนุกของเขากับของคุณมันแตกต่างกันนะจ๊ะ


3.ใช้เวลาพิจารณาและศึกษาในร้านหนังสือ

     จงใช้เวลากับการอยู่ร้านหนังสือ!! หาเวลาว่างๆเข้าไปร้านหนังสือด้วยตัวเองและไปหมวดที่ตัวเองสนใจ ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะอ่านเล่มไหนดีลองไปสะกิดพนักงานให้เขาเข้ามาแนะนำอาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
     วิธีเลือกของมาริคือให้เขาแนะนำหลายๆเรื่องก่อนชอบเล่มไหนค่อยเข้าไปดูคำศัพท์ว่ายากมั้ย แต่ถ้ามันยากแล้วมันน่าอ่านมากๆก็ไม่รอดจ้าซื้อเลย อย่างตัวของมาริเองเล่มแรกที่อ่านคือ Can you keep a secret? ของ Sophie Kinsella เพราะพี่พนักงานแนะนำ เขาบอกว่าถ้าเป็น Women Fiction ใครๆก็อ่านได้ มันเป็นศัพท์ที่ใช้คุยกันในชีวิตประจำวัน และเล่มนี้อ่านดูมันก็ฮ่าจริงๆอะ ใครอยากรู้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรน่าสนใจยังไงลองไปศึกษากันดูนะ
4.เปิดgoogle translate หรือ ดาวน์โหลด dictionary บนมือถือ

     บอกเลยง่ายๆว่าไม่รู้ศัพท์ก็หา!! มันจะมีความหงุดหงิดเล็กน้อยเวลาอยู่ในช่วงที่มันกำลังสนุกแต่ดั๊นนนไปเจอประโยคที่ไม่เข้าใจนี่แหละ อรรถรสเสียหมด แต่นั่นแหละดีกว่าอ่านไม่รู้เรื่องละนะ

5.ไม่เข้าใจให้อ่านข้าม

     มันจะบางคำในประโยคที่เราไม่รู้ว่ามันแปลว่าอะไร แต่พอเราอ่านจากประโยคก่อนหน้านี้จะรู้ว่ามันหมายถึงอะไร ให้เราอ่านข้ามไปก่อนเพื่อไม่ให้เสียอรรถรสความสนุก พออ่านจบพารากราฟค่อยกลับไปหาคำศัพท์นั้นก็ยังไม่สาย

6.อ่านสม่ำเสมอ

     ความขี้เกียจมันมีแน่เวลาอ่านหนังสือที่เข้าใจยากๆ จะบอกว่าถ้าเราได้เจอกับหนังสือที่มันสนุกมากมันถึงกับวางไม่ลงเลยทีเดียว อย่างมาริก็มีความขี้เกียจสูงมากก ยอมรับว่ามันก็จะมีขาดๆหายๆบ้าง แต่ถ้าอ่านเมื่อไหร่มาริจะใช้เวลาอ่านวันละบท หรือขี้เกียจมากๆก็วันละพารากราฟไม่ให้ลืม เพราะมันต้องใช้สมาธิมากเป็น 2 เท่า ถ้าทุกคนสามารถในการอดทนสูง แนะนำให้อ่านวันละบท เพื่อเนื้อหามีความต่อเนื่อง

7.Mission completed

     เมื่อคุณอ่านหนังสือจบแล้วบอกเลยว่ามันดีมากๆๆ!! มันเหมือนคุณได้ประสบความสำเร็จอะไรบางอย่างในชีวิต และมีความภูมิใจกับตัวเองมาก มันจะสร้างแรงบรรดาลใจให้คุณอยากอ่านไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน
 
     แค่คุณตั้งเป้าหมายอะไรเล็กน้อยๆและทำมันสำเร็จได้ การตั้งเป้าหมายในครั้งต่อไปไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


"Books are the quietest and most constant of friends; 
they are the most accessible and wisest of counsellors, 
and the most patient of teachers." 
Charles William Eliot 

"หนังสือเป็นเพื่อนที่เงียบและมั่นคงมากที่สุด 
เป็นที่ปรึกษาที่เข้าถึงได้ง่ายและรอบรู้ที่สุด
และเป็นครูที่อดทนที่สุด" 

ชาร์ล วิลเลียม อีเลียต (Charles William Eliot) อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
 

ความคิดเห็น